THỦ TỤC GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

THỦ TỤC GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài là một quá trình quan trọng và phức tạp. Với sự phát triển của các ngành công nghiệp và nhu cầu nhân lực đa dạng, nhiều quốc gia đã thiết lập những quy định cụ thể để quản lý việc làm cho người nước ngoài. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài
Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Các loại Work Permit cho người nước ngoài

Các loại giấy phép lao động hiện nay ở Việt nam:

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).
 • Giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo hình thức: hợp đồng lao động.
 • Giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo hình thức: di chuyển nội bộ doanh nghiệp có sự hiện diện thương mại tại Việt Nam.
 • Giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo hình thức: thực hiện các loại hợp đồng kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế, nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng.
 • Giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam dưới hình thức: đại diện cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cho phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xin giấy phép lao động để làm gì?

Giấy phép lao động (work permit) là một loại giấy tờ quan trọng cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp trong một quốc gia. Giấy phép lao động có mục đích chính sau đây:

 1. Pháp lý: Giấy phép lao động là cơ sở pháp lý để chứng minh rằng người nước ngoài có quyền làm việc trong quốc gia đó. Nó giúp bảo vệ cả người lao động và nhà tuyển dụng bằng cách đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về việc làm và quyền lợi lao động.
 2. Kiểm soát di trú và lao động: Giấy phép lao động giúp chính phủ kiểm soát di trú và lao động của người nước ngoài trong quốc gia. Nó cho phép chính quyền có thông tin và đánh giá về số lượng và loại người nước ngoài làm việc trong quốc gia đó.
 3. Bảo vệ lao động: Giấy phép lao động đảm bảo rằng người nước ngoài có quyền hợp pháp làm việc và được bảo vệ theo quyền lợi lao động cơ bản, bao gồm mức lương hợp lý, điều kiện làm việc an toàn và các quyền khác.
 4. Đóng góp kinh tế và chuyển giao công nghệ: Giấy phép lao động cho phép người nước ngoài đóng góp vào nền kinh tế của quốc gia tiếp nhận thông qua công việc và khả năng chuyển giao kiến thức, kỹ năng và công nghệ từ quốc gia của họ.
 5. Định cư và quyền ở lại: Trong một số trường hợp, giấy phép lao động có thể là bước đầu tiên để định cư lâu dài hoặc có quyền ở lại trong quốc gia tiếp nhận. Nó có thể mở ra cơ hội khác để xin cấp thẻ cư trú hoặc thậm chí quyền công dân.

Gia hạn giấy phép lao động được không?

Tại Điều 155, bộ Luật lao động 2019 , có quy định Thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 2 năm.

Tại Điều 19, Nghị định 152/2020/NĐ-CP, giấy phép lao động chỉ được gia hạn 1 lần duy nhất tối đa 2 năm.

Nếu người lao động sau khi đã gia hạn hết một lần muốn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp tại cùng vị trí thì phải thực hiện thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động.

Làm giấy phép lao động cần những tài liệu gì?

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động: văn bản này do người sử dụng lao động cấp.
 • Giấy khám sức khỏe: giấy khám phải ghi đủ điều kiện làm việc và theo đúng quy định của bộ y tế. Giấy khám phải còn giá trị sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp.
 • Lý lịch tư pháp: nếu không có phải có giấy tờ tương đương chứng minh người lao động phạm tội tại quốc gia mình sinh sống. Nếu người lao động có phạm tội thì phải được xóa án tích.
 • Giấy tờ chứng minh chức vụ: nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.
 • 2 ảnh 3cm×4cm. Ảnh phải chụp không quá 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ. Chú ý chụp trên nền trắng và không được đeo kính.
 • Bản chứng thực sao y bản chính hộ chiếu.
 • Các giấy tờ chứng minh liên quan khác nếu có.

Quy định về xin giấy phép lao động

Miễn giấy phép lao động là gì?

Miễn giấy phép lao động là một cách gọi dành cho các đối tượng nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động, những đối tượng này không cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động nữa mà phải thực hiện thủ tục xin xác nhận thuộc diện miễn giấy phép lao động.

Các trường hợp người nước ngoài thuộc diện miễn giấy phép lao động:

 • Người nước ngoài là trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài vào Việt Nam với thời hạn dưới 3 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.
 • Người nước ngoài vào Việt Nam với thời hạn dưới 3 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.
 • Người nước ngoài là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.
 • Người nước ngoài thuộc các trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Người nước ngoài là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.
 • Người nước ngoài là chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.
 • Người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải.
 • Người nước ngoài vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức theo quy định hay thỏa thuận trong các điều ước quốc tế về dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài.
 • Người nước ngoài được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.
 • Người nước ngoài được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cử sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế thuộc quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc Liên hợp quốc, các cơ sở, tổ chức được thành lập theo các hiệp định mà Việt Nam đã tham gia.
 • Tình nguyện viên là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hình thức tự nguyện và không hưởng lương để thực hiện điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 3 lần trong 1 năm.
 • Người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết theo quy định của pháp luật.
 • Học sinh, sinh viên người nước ngoài đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam; học viên người nước ngoài thực tập, tập sự trên tàu biển Việt Nam.
 • Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam được phép làm việc tại Việt Nam theo quy định tại điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Người nước ngoài có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị–xã hội.
 • Người nước ngoài chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại tại thị trường Việt Nam.
 • Người nước ngoài được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận người lao động nước ngoài vào Việt Nam để giảng dạy hoặc nghiên cứu.

Gia hạn giấy phép lao động là gì?

Gia hạn giấy phép lao động là quá trình kéo dài thời hạn của giấy phép lao động đã có. Khi giấy phép lao động gần hết hạn và người lao động muốn tiếp tục làm việc tại quốc gia đó, họ cần nộp đơn xin gia hạn giấy phép lao động.

Cấp lại giấy phép lao động là gì?

Cấp lại giấy phép lao động là quá trình khi một người lao động cần thay đổi, tái cấp hoặc làm mới giấy phép lao động hiện có. Quá trình này thường xảy ra khi giấy phép lao động bị mất, hỏng, hết hạn hoặc cần thay đổi thông tin cá nhân.

Dịch vụ Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài
Dịch vụ Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Các bước làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước thứ nhất:  Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

– Bước thứ hai: Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, cơ quan có thẩm quyền nơi người lao động dự kiến làm việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo Mẫu số 12/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 1: 

Trong bước này, người sử dụng lao động sẽ cần hoàn thành Văn bản giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài Mẫu 02/PLI, ký tên và đóng dấu theo quy định.

Ít nhất 30 ngày trước ngày hết hạn giấy phép lao động hiện tại, người sử dụng lao động phải nộp Văn bản giải trình này lên Bộ lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh đã chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trước đó.

Trong vòng 10 ngày làm được, Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ cấp Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài theo mẫu Mẫu 03/PLI.

Bước 2: 

Trong bước này, người sử dụng lao động cùng người lao động chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gia hạn giấy phép lao động.

ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao nộp bộ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động lên Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động trước đó.

Sau 5 ngày làm việc, người sử dụng lao động sẽ nhận được giấy phép lao động đã gia hạn.

Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Sử dụng vụ làm giấy phép lao động tại Gia Minh bạn sẽ được những lợi ích sau:

 • Được tư vấn miễn phí và tận tình về các vấn đề pháp lý cũng như yêu cầu về các giấy tờ liên quan.
 • Được tư vấn miễn phí và tận tình các trường hợp miễn giấy phép lao động và hướng dẫn thực hiện chi tiết.
 • Được sử dụng dịch vụ một cách trọn gói, không cần mất thời gian làm việc với nhiều đơn vị.
 • Tiết kiệm tối đa thời gian khi chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động.
 • Bàn giao giấy phép lao động tận nơi.

Làm giấy phép lao động mất bao lâu?

Trong thời hạn nhiều nhất 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. 

Ưu điểm của dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói

 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Quy trình làm giấy phép lao động có thể phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục phải tuân thủ. Sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người nước ngoài và doanh nghiệp bởi vì các chuyên gia và nhân viên dịch vụ sẽ đảm nhận các thủ tục phức tạp này.
 • Chuyên gia có kinh nghiệm: Dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói thường được cung cấp bởi các công ty hoặc cơ quan có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chuyên gia sẽ có hiểu biết sâu về quy trình, quy định pháp lý và các yêu cầu cần thiết để xin giấy phép lao động. Điều này giúp đảm bảo rằng quy trình được tiến hành đúng cách và tuân thủ đúng quy định.
 • Đảm bảo tuân thủ quy định pháp lý: Việc làm giấy phép lao động đòi hỏi sự tuân thủ đúng quy định và quy trình pháp lý. Sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói giúp đảm bảo rằng tất cả các quy định pháp lý được tuân thủ một cách đầy đủ và chính xác, từ việc nộp hồ sơ cho đến xử lý giấy phép.
 • Giảm rủi ro: Việc làm giấy phép lao động có thể gặp phải nhiều rủi ro và khó khăn. Sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói giúp giảm rủi ro cho người nước ngoài và doanh nghiệp bởi vì các chuyên gia sẽ đảm bảo rằng tất cả các quy trình và yêu cầu được tuân thủ đúng cách. Điều này có thể giảm khả năng xảy ra sự cố hoặc vi phạm pháp lý.
 • Hỗ trợ tư vấn chuyên sâu: Dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói thường cung cấp hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về quy trình, yêu cầu và các vấn đề liên quan đến làm giấy phép lao động. Người sử dụng dịch vụ có thể nhận được các thông tin và lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Chi phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Báo giá thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài
Báo giá thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thời hạn cấp giấy phép lao động là bao lâu?

Thời hạn tối đa của giấy phép lao động là 2 năm, trường hợp gia hạn thì chỉ được gia hạn tối đa 1 lần với thời hạn là 2 năm. 

Thời hạn tối đa của giấy phép lao động đối với lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là 2 năm, trường hợp gia hạn thì chỉ được gia hạn tối đa một lần với thời hạn là 2 năm.

Trên đây là một cái nhìn tổng quan về thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Quá trình này có thể phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật và đạt được giấy phép lao động thành công. Để thành công trong việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, quan trọng nhất là nắm vững quy định của quốc gia đang làm việc và tuân thủ đúng quy trình.

Hãy tìm hiểu kỹ về các yêu cầu, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nếu cần, sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý hoặc dịch vụ cấp giấy phép lao động để được hỗ trợ chuyên nghiệp. Gia Minh chúc bạn thành công.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Xin giấy phép lao động cho chuyên gia người Nhật ở Việt Nam

Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Email: dvgiaminh@gmail.com

Zalo: 0853 388 126

Chuyển đến thanh công cụ