Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ là một quá trình quan trọng cho những người muốn tự kinh doanh và phát triển sự nghiệp cá nhân. Việc này không chỉ giúp bạn trở thành chủ doanh nghiệp mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua các bước thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ.

Quy trình đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói tại Cần Thơ
Quy trình đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói tại Cần Thơ

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm nhất định, số lượng lao động được phép sử dụng dưới 10 người, không thường xuyên thuê lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Chủ sở hữu hộ kinh doanh là cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình.
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm nhất định.
 • Số lượng lao động được phép sử dụng dưới 10 người.
 • Không thường xuyên thuê lao động.
 • Không có con dấu.
 • Chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh.

Đối tượng thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ, đối tượng thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ là cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Cụ thể, đối tượng thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ bao gồm:

 • Cá nhân: Là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Thành viên hộ gia đình: Là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, cùng chung sống trên cùng một địa điểm.

Như vậy, cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ.

Tuy nhiên, đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn thành lập hộ kinh doanh thì phải có biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh.

Ngoài ra, đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hộ kinh doanh chỉ được thành lập khi có đủ các điều kiện về vốn pháp định, điều kiện về kỹ thuật, điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về nhân viên, điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm,… theo quy định của pháp luật.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ được quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, hộ kinh doanh cá thể được thành lập khi có đủ các điều kiện sau:

 • Chủ hộ kinh doanh là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, từ đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.
 • Tên của hộ kinh doanh không trùng với tên của hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.
 • Có địa điểm kinh doanh cố định, rõ ràng.
 • Có phương án kinh doanh khả thi.

Ngoài ra, đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hộ kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện về vốn pháp định, điều kiện về kỹ thuật, điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về nhân viên, điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm,… theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

Người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ để đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh; thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

Điều 16. Nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện1, Trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp hoặc từ chối cấp đăng ký hộ kinh doanh.

Như vậy, theo quy định trên, người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả

Căn cứ khoản 3 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP; quy định khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh; trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ; Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói tại Cần Thơ
Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói tại Cần Thơ

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Đối với Thành phố Cần Thơ có thể nộp hồ sơ đến Uỷ Ban Nhân Dân Quận/ Huyện nơi mà hộ kinh doanh đặt địa chỉ hoạt động kinh doanh

Hộ kinh doanh có thể nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc đăng ký và trả phí để nhận qua đường bưu điện.

Hộ kinh doanh có quyền yêu cầu Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và nộp phí theo quy định.

Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ

Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ bao gồm:

 • Thủ tục thành lập đơn giản, dễ dàng: Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ tương đối đơn giản, dễ dàng, chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cần Thơ hoặc đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Vốn đầu tư thấp: Vốn đầu tư của hộ kinh doanh cá thể không bắt buộc phải có, chỉ cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện về vốn pháp định đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Tính linh hoạt cao: Hộ kinh doanh cá thể có thể tự do thay đổi ngành nghề kinh doanh, địa điểm kinh doanh, số lượng lao động,… mà không cần phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.
 • Thuế suất ưu đãi: Hộ kinh doanh cá thể áp dụng thuế suất khoán, thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) 3%, thuế suất thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2%.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể còn có ưu điểm là được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước như ưu đãi về thuế, phí, lệ phí, tín dụng, đất đai,…

Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ

Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ bao gồm:

 • Chủ hộ kinh doanh cá thể phải chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh. Điều này có nghĩa là nếu hộ kinh doanh phá sản, chủ hộ kinh doanh sẽ phải sử dụng toàn bộ tài sản cá nhân để trả nợ.
 • Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân, không được phát hành hóa đơn giá trị gia tăng. Điều này có thể gây khó khăn cho hộ kinh doanh trong việc giao dịch với các đối tác, khách hàng là doanh nghiệp.
 • Hộ kinh doanh cá thể có quy mô nhỏ, khó huy động vốn và mở rộng quy mô kinh doanh.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể cũng có thể gặp phải một số hạn chế khác như:

 • Hộ kinh doanh cá thể không được hưởng các quyền lợi của doanh nghiệp như bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, quyền lợi về thuế,…
 • Hộ kinh doanh cá thể phải tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh, nếu vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tóm lại, hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh có nhiều ưu điểm, phù hợp với những cá nhân có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình. Tuy nhiên, hộ kinh doanh cá thể cũng có một số hạn chế cần lưu ý.

Những lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ

Dưới đây là một số lưu ý cụ thể hơn khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ:

 • Đối với tên hộ kinh doanh: Tên hộ kinh doanh phải bao gồm hai thành tố theo thứ tự: cụm từ “Hộ kinh doanh” và tên riêng của hộ kinh doanh. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Tên hộ kinh doanh không được trùng với tên của hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.
 • Đối với ngành nghề kinh doanh: Hộ kinh doanh cá thể có thể đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, tuy nhiên phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện về vốn pháp định, điều kiện về kỹ thuật, điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về nhân viên, điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm,… theo quy định của pháp luật.
 • Đối với vốn kinh doanh: Vốn kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể không bắt buộc phải có. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì hộ kinh doanh phải có vốn kinh doanh tối thiểu theo quy định của pháp luật.
 • Đối với địa điểm kinh doanh: Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể phải đáp ứng các điều kiện về vị trí địa lý, diện tích, kết cấu,… theo quy định của pháp luật.
 • Đối với thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể: Hộ kinh doanh có thể đăng ký thành lập trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cần Thơ hoặc đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ.

Những việc cần làm sau khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ

Sau khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ, bạn cần thực hiện một số việc sau để đảm bảo hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh được thuận lợi và đúng quy định pháp luật:

 • Mở tài khoản ngân hàng cho hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh cá thể cần mở tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.
 • Đăng ký thuế cho hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh cá thể cần đăng ký thuế với cơ quan thuế để được cấp mã số thuế.
 • Mua sắm trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh: Hộ kinh doanh cần mua sắm trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.
 • Tuyển dụng và quản lý lao động (nếu có): Nếu hộ kinh doanh có nhu cầu tuyển dụng lao động, cần thực hiện các thủ tục tuyển dụng và quản lý lao động theo quy định pháp luật.
 • Tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh: Hộ kinh doanh cần tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh, bao gồm quy định về đăng ký kinh doanh, thuế, lao động,…

Các câu hỏi thường gặp thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ
Đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về dịch vụ làm giấy phép đăng ký kinh doanh và các câu trả lời tương ứng:

Câu hỏi 1: Tôi cần gì để đăng ký kinh doanh thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Trả lời: Để đăng ký kinh doanh thành lập hộ kinh doanh cá thể, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau: Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (mẫu có sẵn), chứng minh thư nhân dân của chủ hộ kinh doanh, giấy phép sử dụng đất hoặc chứng chỉ sở hữu nhà ở, và các tài liệu liên quan đến ngành nghề hoặc dịch vụ bạn muốn kinh doanh.

Câu hỏi 2: Thủ tục làm giấy phép đăng ký kinh doanh mất bao lâu?

Trả lời: Thời gian xử lý giấy phép đăng ký kinh doanh thường khoảng 5-10 ngày làm việc. Tuy nhiên, thời gian cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng địa phương và tình hình làm việc tại cơ quan quản lý.

Câu hỏi 3: Tôi cần phải nộp những khoản phí nào khi làm giấy phép đăng ký kinh doanh?

Trả lời: Bạn sẽ phải nộp một số khoản phí liên quan đến việc làm giấy phép đăng ký kinh doanh. Các khoản phí bao gồm phí xử lý hồ sơ, phí cấp giấy phép kinh doanh, và một số khoản phí khác tùy theo địa phương và loại hình kinh doanh bạn đăng ký.

Câu hỏi 4: Nếu tôi không biết rõ về thủ tục, tôi có thể nhờ ai đó giúp đỡ?

Trả lời: Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của một số dịch vụ hỗ trợ làm giấy phép đăng ký kinh doanh. Các cơ quan tư vấn kinh doanh, luật sư hoặc dịch vụ hành chính doanh nghiệp là những nguồn tài nguyên hữu ích để giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục và giúp bạn hoàn thành hồ sơ một cách chính xác.

Câu hỏi 5: Tôi có thể thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký không?

Trả lời: Có, bạn có thể yêu cầu thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh sau này. Tùy theo loại thông tin cần thay đổi, bạn sẽ phải tuân theo các thủ tục cụ thể được quy định bởi cơ quan quản lý kinh doanh tại địa phương.

thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cần Thơ có thể đem lại nhiều lợi ích cho bạn và là một bước quan trọng trên con đường kinh doanh cá nhân. Hãy tuân thủ các quy định và thủ tục cụ thể, và nếu cần, hãy cân nhắc thuê dịch vụ hỗ trợ. Chúc bạn thành công trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Cần Thơ

Thành lập hộ kinh doanh quán nhậu tại Cần Thơ

Thành lập hộ kinh doanh buôn bán phân bón tại Cần Thơ

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH  

Địa chỉ: Lô 34-17 Khu dân cư Ngân Thuận, P. Bình Thủy, Quận Bình Thủy, Cần Thơ

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111 

Zalo: 0932 890 675

Gmail: dvgiaminh@gmail.com

Chuyển đến thanh công cụ