Điều kiện kinh doanh mua bán phế liệu theo quy định mới nhất hiện nay

Phế liệu là những vật liệu đã qua sử dụng, không còn giá trị sử dụng ban đầu nhưng vẫn có thể được tái chế, tái sử dụng để tạo ra các sản phẩm mới. Việc tái chế, tái sử dụng phế liệu có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Tại Việt Nam, hoạt động kinh doanh mua bán phế liệu được pháp luật quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các điều kiện kinh doanh mua bán phế liệu theo quy định mới nhất hiện nay.

Điều kiện kinh doanh mua bán phế liệu theo quy định mới nhất hiện nay
Điều kiện kinh doanh mua bán phế liệu theo quy định mới nhất hiện nay

Điều kiện kinh doanh mua bán phế liệu theo quy định mới nhất hiện nay

Điều kiện chung

Để kinh doanh mua bán phế liệu, các cá nhân, tổ chức cần đáp ứng các điều kiện chung sau:

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).
 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh mua bán phế liệu.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là giấy tờ pháp lý do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho các cá nhân, tổ chức khi đăng ký kinh doanh. Để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh mua bán phế liệu, các cá nhân, tổ chức cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.
  • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Bản sao Tờ khai thuế môn bài.
 • Có địa điểm cố định để thực hiện hoạt động kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh của cơ sở kinh doanh mua bán phế liệu phải là địa điểm hợp pháp, có ranh giới rõ ràng, đảm bảo các điều kiện về an toàn, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy.

 • Có kho bãi để lưu trữ phế liệu đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường.

Kho bãi để lưu trữ phế liệu phải được xây dựng kiên cố, có mái che, đảm bảo an toàn cho người lao động và phòng chống cháy nổ. Kho bãi phải được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp, không bị ẩm ướt, không có mùi hôi thối. Phế liệu được lưu trữ trong kho bãi phải được phân loại, tách biệt theo loại phế liệu, đảm bảo an toàn cho môi trường.

 • Có phương tiện vận chuyển phế liệu đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường.

Phương tiện vận chuyển phế liệu phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường. Phương tiện vận chuyển phế liệu phải được vệ sinh sạch sẽ, không có mùi hôi thối.

 • Người lao động trực tiếp làm việc trong cơ sở kinh doanh phải được đào tạo về an toàn, vệ sinh lao động.

Người lao động trực tiếp làm việc trong cơ sở kinh doanh mua bán phế liệu phải được đào tạo về an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật. Việc đào tạo an toàn, vệ sinh lao động nhằm giúp người lao động nắm được các kiến thức, kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp trong quá trình làm việc.

Ngoài các điều kiện chung nêu trên, các cơ sở kinh doanh mua bán phế liệu còn cần đáp ứng các điều kiện cụ thể theo từng loại phế liệu kinh doanh.

– Tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất;

– Tổ chức, cá nhân nhận ủy thác nhập khẩu cho tổ chức, cá nhân sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Đơn vị đươc phép nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện cụ thể được quy định riêng với từng đối tượng. Cụ thể:

Tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Có kho lưu giữ phế liệu nhập khẩu;

– Có bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu;

– Có công nghệ, thiết bị tái chế tái sử dụng phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Nếu không thì phải chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp xử lý;

– Ký quỹ đảm bảo phế liệu nhập khẩu theo quy định;

– Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Tổ chức, cá nhân nhận ủy thác nhập khẩu phải đáp ứng điều kiện sau:

– Có hợp đồng ủy thác nhập khẩu ký với đơn vị trực tiếp sử dụng phế liệu đã đáp ứng điều kiện tại mục 1 nêu trên;

– Ký quỹ đảm bảo phế liệu nhập khẩu;

– Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Như vậy, nếu công ty của quý khách muốn thực hiện hoạt động nhập khẩu phế liệu thì phải đáp ứng các điều kiện nêu tại mục 1; 2 và theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 41/2015/TT – BTNMT có quy định về hồ sơ hải quan đối với phế liệu nhập khẩu.

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay

Doanh nghiệp tư nhân: Doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp đơn giản nhất, có thủ tục thành lập và hoạt động tương đối thuận lợi. Doanh nghiệp tư nhân có ưu điểm là chủ doanh nghiệp có quyền quyết định toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân cũng có nhược điểm là khả năng huy động vốn hạn chế, khó mở rộng quy mô kinh doanh.

Công ty TNHH một thành viên: Doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu và có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH một thành viên là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được thành lập bởi một cá nhân hoặc một tổ chức. Doanh nghiệp này có ưu điểm là thủ tục thành lập đơn giản, khả năng huy động vốn tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, doanh nghiệp TNHH một thành viên cũng có nhược điểm là chủ sở hữu chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp không có đủ tài sản để thanh toán các khoản nợ đó.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Doanh nghiệp do hai hoặc nhiều thành viên là cá nhân hoặc tổ chức góp vốn thành lập và có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được thành lập bởi hai hoặc nhiều cá nhân hoặc tổ chức. Doanh nghiệp này có ưu điểm là khả năng huy động vốn tương đối thuận lợi, trách nhiệm của các thành viên trong công ty được giới hạn trong phạm vi số vốn góp. Tuy nhiên, doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên cũng có nhược điểm là thủ tục thành lập phức tạp hơn so với doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH một thành viên.

Công ty cổ phần: Doanh nghiệp do nhiều tổ chức, cá nhân góp vốn thành lập, dưới hình thức phát hành cổ phần và có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được thành lập bởi nhiều cá nhân hoặc tổ chức. Doanh nghiệp này có ưu điểm là khả năng huy động vốn lớn, khả năng phát triển quy mô kinh doanh mạnh mẽ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cổ phần cũng có nhược điểm là thủ tục thành lập phức tạp, các cổ đông có trách nhiệm đối với các khoản nợ của doanh nghiệp trong phạm vi số cổ phần sở hữu.

Hợp tác xã: Doanh nghiệp do các cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã.

Hợp tác xã là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được thành lập bởi các cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân tự nguyện. Doanh nghiệp này có ưu điểm là các thành viên hợp tác xã có quyền lợi và nghĩa vụ bình đẳng, khả năng hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp hợp tác xã cũng có nhược điểm là khả năng huy động vốn hạn chế, quy mô kinh doanh thường nhỏ lẻ.

Kinh doanh mua bán phế
Kinh doanh mua bán phế

Thủ tục thành lập công ty

Thủ tục thành lập công ty được quy định tại Điều 26 và Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2020. Thủ tục thành lập công ty bao gồm các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của chủ sở hữu công ty tư nhân, thành viên công ty TNHH, cổ đông công ty cổ phần.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Nộp hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Nhận kết quả cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Những thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Treo biển công ty: Biển công ty phải được treo tại trụ sở chính của công ty, đảm bảo các yêu cầu về kích thước, nội dung theo quy định của pháp luật.
 • Thông báo phát hành hóa đơn: Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
 • Ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư: Doanh nghiệp có dự án đầu tư phải thực hiện thủ tục ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.
 • Đăng ký mã số thuế cho người lao động: Doanh nghiệp có sử dụng lao động phải thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế cho người lao động.
 • Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động: Doanh nghiệp có sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động theo quy định của pháp luật.
 • Đăng ký mã số thuế cho nhà thầu phụ: Doanh nghiệp có sử dụng nhà thầu phụ phải thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế cho nhà thầu phụ.
 • Trả lương, thưởng cho người lao động: Doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các chế độ lương, thưởng cho người lao động theo quy định của pháp luật.
 • Trả thuế, nộp bảo hiểm: Doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế, bảo hiểm theo quy định của pháp luật.
 • Làm thủ tục thay đổi, bổ sung thông tin về doanh nghiệp: Khi có thay đổi, bổ sung thông tin về doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung thông tin với cơ quan đăng ký kinh doanh.
Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh phế liệu
Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh phế liệu

Những lưu ý khi thành lập công ty

Khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp: Doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích, quy mô và điều kiện của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp có những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm riêng.
 • Tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật: Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Việc nắm vững các quy định của pháp luật sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các thủ tục thành lập và hoạt động theo đúng quy định.
 • Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp đầy đủ, đúng quy định: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp là căn cứ để cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đúng quy định để đảm bảo hồ sơ được chấp thuận và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn quy định.
 • Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín: Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo thủ tục thành lập doanh nghiệp được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi và đúng quy định.

Dưới đây là một số lưu ý cụ thể khi thành lập công ty:

 • Về tên công ty: Tên công ty phải được đặt theo đúng quy định của pháp luật. Tên công ty phải bao gồm hai thành tố là tên riêng và loại hình doanh nghiệp. Tên riêng của công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã được đăng ký.
 • Về trụ sở chính của công ty: Trụ sở chính của công ty phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Trụ sở chính của công ty phải là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp với bên thứ ba.
 • Về vốn điều lệ của công ty: Vốn điều lệ của công ty là tổng giá trị tài sản do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty. Vốn điều lệ của công ty phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Về thành viên, cổ đông của công ty: Thành viên, cổ đông của công ty là cá nhân hoặc tổ chức góp vốn thành lập công ty. Thành viên, cổ đông của công ty có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.
 • Về Điều lệ công ty: Điều lệ công ty là văn bản quy định về tổ chức và hoạt động của công ty. Điều lệ công ty phải được tất cả thành viên, cổ đông của công ty thông qua.

Trên đây là những quy định mới nhất về điều kiện kinh doanh mua bán phế liệu theo quy định mới nhất hiện nay. Doanh nghiệp cần lưu ý những quy định này để đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình được thực hiện đúng pháp luật.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thành lập công ty sản xuất gỗ cần điều kiện gì

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Điều kiện, thủ tục thành lập công ty dịch vụ bảo vệ

Hồ sơ thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ nhà hàng

Thủ tục thành lập công ty lắp đặt phòng cháy chữa cháy

Thủ tục thành lập công ty tnhh có vốn đầu tư từ nước ngoài

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Email: dvgiaminh@gmail.com

Zalo: 0853 388 126

Chuyển đến thanh công cụ