Thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh

Thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh là một trong những thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Thủ tục này được thực hiện khi doanh nghiệp có nhu cầu chuyển địa điểm kinh doanh của mình sang một địa điểm khác.

Thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh là một thủ tục quan trọng, giúp doanh nghiệp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, thủ tục này cũng có thể khá phức tạp và tốn thời gian nếu doanh nghiệp không chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thủ tục thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).
Thủ tục đăng ký thay đổi nội dung địa điểm kinh doanh
Thủ tục đăng ký thay đổi nội dung địa điểm kinh doanh

Thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh thế nào?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp có thể thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh khi có nhu cầu. Để thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

Hồ sơ thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh bao gồm:

 • Giấy đề nghị thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định.
 • Quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
 • Bản sao hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh mới.
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.

Nộp hồ sơ:

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ qua mạng điện tử theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trả kết quả:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau khi thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh:

 • Doanh nghiệp cần cập nhật thông tin về địa chỉ của địa điểm kinh doanh mới trên website của doanh nghiệp và các phương tiện thông tin đại chúng khác.
 • Doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm y tế về việc thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp cần thông báo cho ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản về việc thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh với các cơ quan, tổ chức có liên quan khác.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh.

Vì sao cần thông báo chuyển địa điểm kinh doanh

Thông báo chuyển địa điểm kinh doanh là việc doanh nghiệp thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về việc thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh. Việc thông báo chuyển địa điểm kinh doanh có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Để doanh nghiệp được hoạt động kinh doanh hợp pháp tại địa điểm kinh doanh mới. Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp chỉ được hoạt động kinh doanh tại địa điểm đã được đăng ký kinh doanh. Do đó, việc thông báo chuyển địa điểm kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp được hoạt động kinh doanh hợp pháp tại địa điểm kinh doanh mới.

Để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các giao dịch kinh doanh với khách hàng, đối tác. Khi thay đổi địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần thông báo cho khách hàng, đối tác về địa chỉ kinh doanh mới để họ có thể liên hệ và thực hiện các giao dịch kinh doanh với doanh nghiệp.

Để doanh nghiệp được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Khi thay đổi địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần cập nhật thông tin về địa chỉ kinh doanh mới trên website của doanh nghiệp và các phương tiện thông tin đại chúng khác. Đồng thời, doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm y tế, ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản về việc thay đổi địa điểm kinh doanh để được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Do đó, doanh nghiệp cần thực hiện thông báo chuyển địa điểm kinh doanh theo quy định của pháp luật để đảm bảo việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi và đúng quy định.

Các trường hợp phải thay đổi giấy đăng ký địa điểm kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp phải thay đổi giấy đăng ký địa điểm kinh doanh trong các trường hợp sau:

 • Thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh.
 • Thay đổi tên của địa điểm kinh doanh.
 • Thay đổi ngành nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh.
 • Thay đổi người đại diện theo pháp luật của địa điểm kinh doanh.

Thủ tục chốt thuế chuyển quận gồm những công việc gì?

Thủ tục chốt thuế chuyển quận gồm các công việc sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

Hồ sơ chốt thuế chuyển quận bao gồm:

 • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế ( mẫu 08-MST) (5 bản): Doanh nghiệp cần kê khai thông tin về địa chỉ trụ sở chính mới trên tờ khai này.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao): Doanh nghiệp cần nộp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có hiệu lực để cơ quan thuế xác nhận thông tin về địa chỉ trụ sở chính mới của doanh nghiệp.
 • Giấy giới thiệu cho người đi nộp hồ sơ chốt thuế chuyển quận (1 bản): Doanh nghiệp cần ủy quyền cho người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ chốt thuế chuyển quận.

Nộp hồ sơ:

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ chốt thuế chuyển quận trực tiếp tại Chi cục Thuế quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ qua mạng điện tử theo quy định của Bộ Tài chính.

Trả kết quả:

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Chi cục Thuế quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính sẽ cấp Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau khi chốt thuế chuyển quận:

 • Doanh nghiệp cần nộp các tờ khai thuế theo quy định của pháp luật trước ngày chuyển quận.
 • Doanh nghiệp cần hoàn thành thủ tục quyết toán thuế đối với các kỳ tính thuế trước khi chuyển quận.
 • Doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan thuế nơi doanh nghiệp chuyển đến về việc chuyển quận trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm.

Chuyển địa điểm kinh doanh  khác quận có phải chốt thuế

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp khi chuyển địa điểm kinh doanh khác quận, huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thực hiện thủ tục chốt thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Thay đổi đăng ký kinh doanh của địa điểm kinh doanh
Thay đổi đăng ký kinh doanh của địa điểm kinh doanh

Thủ tục thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh

Bước 1: Thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh

Hồ sơ thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh được quy định tại Điều 49 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, hồ sơ thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh bao gồm:

Giấy đề nghị thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp được lập theo mẫu quy định tại Phụ lục I-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT. Trong phần nội dung thay đổi, doanh nghiệp cần ghi rõ thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh.

Quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần

Quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần phải ghi rõ nội dung thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh.

Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp cho doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh.

Bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc

Bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc phải ghi rõ nội dung thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh.

Bản sao hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh mới

Bản sao hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh mới phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật

Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Thực hiện hồ sơ thay đổi địa điểm tại cơ quan thuế

Khi doanh nghiệp chuyển địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế khi chuyển địa điểm kinh doanh bao gồm các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế khi chuyển địa điểm kinh doanh bao gồm:
 • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế (mẫu 08-MST) (5 bản).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).
 • Giấy giới thiệu cho người đi nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế (1 bản).

Nộp hồ sơ:

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế khi chuyển địa điểm kinh doanh trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua mạng điện tử theo quy định của Bộ Tài chính.

Trả kết quả:

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan thuế cấp Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm.

Lưu ý:

 • Doanh nghiệp cần nộp các tờ khai thuế theo quy định của pháp luật trước ngày chuyển địa điểm.
 • Doanh nghiệp cần hoàn thành thủ tục quyết toán thuế đối với các kỳ tính thuế trước khi chuyển địa điểm.
 • Doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan thuế nơi doanh nghiệp chuyển đến về việc chuyển địa điểm trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm.

Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế khi chuyển địa điểm kinh doanh qua mạng điện tử

Doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế khi chuyển địa điểm kinh doanh qua mạng điện tử theo quy định của Bộ Tài chính.

Để thực hiện thủ tục qua mạng điện tử, doanh nghiệp cần có tài khoản trên hệ thống thuế điện tử của Tổng cục Thuế. Doanh nghiệp truy cập vào hệ thống thuế điện tử, đăng nhập bằng tài khoản và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Sau khi thực hiện thủ tục qua mạng điện tử, doanh nghiệp cần in tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế (mẫu 08-MST) để nộp tại cơ quan thuế.

Thời gian thực hiện chuyển nơi hoạt động địa điểm kinh doanh

Thời gian thực hiện chuyển nơi hoạt động địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm thời gian thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh và thời gian thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế tại cơ quan thuế.

Thời gian thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Thời gian thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời gian thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế tại cơ quan thuế

Thời gian thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế tại cơ quan thuế là 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Do đó, thời gian thực hiện chuyển nơi hoạt động địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp là 18 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ cho Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

Tuy nhiên, thời gian thực hiện chuyển nơi hoạt động địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bao gồm:

Thời gian doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ: Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật. Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, doanh nghiệp sẽ phải bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ, dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện thủ tục.

Thời gian cơ quan thuế giải quyết hồ sơ: Cơ quan thuế có thể cần thời gian để xác minh thông tin trong hồ sơ của doanh nghiệp. Nếu thông tin trong hồ sơ không đầy đủ hoặc không chính xác, cơ quan thuế có thể yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thêm thông tin hoặc giải trình, dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện thủ tục.

Thời gian doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục khác: Ngoài thủ tục thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thông tin đăng ký thuế, doanh nghiệp có thể cần thực hiện các thủ tục khác như thông báo cho các cơ quan, tổ chức có liên quan, cập nhật thông tin trên website và các phương tiện thông tin đại chúng,… Các thủ tục này cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian thực hiện chuyển nơi hoạt động địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tục thay đổi địa điểm kinh doanh
Thủ tục thay đổi địa điểm kinh doanh

Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh trọn gói

Công ty Gia Minh là một trong những công ty cung cấp dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh trọn gói uy tín tại Việt Nam. Công ty cung cấp các dịch vụ sau:

 • Tư vấn miễn phí về các thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh.
 • Soạn thảo hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh.
 • Nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Theo dõi kết quả giải quyết hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh.
 • Trả kết quả thay đổi giấy phép kinh doanh cho khách hàng.
 • Công ty Gia Minh có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, am hiểu các quy định pháp luật về đăng ký doanh nghiệp. Công ty cam kết cung cấp dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh trọn gói nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh trọn gói của Công ty Gia Minh bao gồm các bước sau:

 • Khách hàng liên hệ với Công ty Gia Minh để được tư vấn miễn phí về các thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh.
 • Công ty Gia Minh tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và tiến hành soạn thảo hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh.
 • Công ty Gia Minh nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Công ty Gia Minh theo dõi kết quả giải quyết hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh.
 • Công ty Gia Minh trả kết quả thay đổi giấy phép kinh doanh cho khách hàng.

Để sử dụng dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh trọn gói của Công ty Gia Minh, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định.
 • Quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
 • Bản sao hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh mới.
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.

Thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh là một thủ tục quan trọng, giúp doanh nghiệp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, thủ tục này cũng có thể khá phức tạp và tốn thời gian nếu doanh nghiệp không chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thủ tục thay đổi địa chỉ của địa điểm kinh doanh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục này và thực hiện thủ tục này một cách nhanh chóng và thuận tiện.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh khác tỉnh

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Email: dvgiaminh@gmail.com

Zalo: 0853 388 126

Chuyển đến thanh công cụ