Dịch vụ đăng ký giấy khai sinh nhanh chóng tại Cần Thơ

Hiện nay khách hàng có thể đăng ký giấy khai sinh trực tuyến và đăng ký trực tiếp. Nhưng để có thể đăng ký đúng pháp luật, thì quý khách có thể sử dụng dịch vụ đăng ký giấy khai sinh nhanh chóng tại Cần Thơ do Gia Minh thực hiện nhằm để tiết kiệm thời gian.

Dịch vụ đăng ký giấy khai sinh nhanh chóng tại Cần Thơ
Dịch vụ đăng ký giấy khai sinh nhanh chóng tại Cần Thơ

Giấy khai sinh là gì?

Giấy khai sinh là một trong những văn bản được cấp cho cá nhân; khi làm thủ tục đăng ký khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp; (cụ thể là Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn). Nội dung của Giấy khai sinh sẽ bao gồm những thông tin cá nhân cơ bản. Theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ý nghĩa của giấy khai sinh

Đăng ký giấy khai sinh online mới nhất tại Cần Thơ
Đăng ký giấy khai sinh online mới nhất tại Cần Thơ

Một đứa trẻ được sinh ra, có quyền được cấp giấy khai sinh theo quy định của pháp luật về hộ tịch. Ngay cả khi trẻ là con ngoài giá thú, hoặc con được sinh ra mà bố mẹ chưa đăng ký kết hôn, hoặc trẻ không xác định được bố mẹ thì vẫn có quyền được cấp giấy này.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Căn cứ vào Điều 4 luật Hộ tịch 2014, giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh.

Theo Điều 6 Nghị định 123 năm 2015 của Chính phủ, giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó.

Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong giấy khai sinh thì thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong giấy khai sinh.

Giấy khai sinh là một tài liệu gốc có giá trị pháp lý cao nhất chứng minh nguồn gốc của một cá nhân.

Giấy khai sinh cũng là căn cứ để thực hiện các quyền lợi như chăm sóc y tế, quyền được đi học, hỗ trợ pháp lý, quyền bầu cử, ứng cử… và được bảo vệ trước pháp luật với tư cách là công dân.

Quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con

Căn cứ khoản 1 điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định trách nhiệm đăng kí khai sinh cho con:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con; cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Như vậy, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông; hoặc bà hoặc người thân thích khác có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Do vậy, theo quy định của pháp luật, không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân hay có xác nhận được cha, mẹ của đứa bé hay không; thì cha hoặc mẹ của con có trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con.

Giấy tờ cần chuẩn bị để làm khai sinh?

Khai sinh trực tiếp hay khai sinh online, người dân cũng cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để cán bộ tiếp nhận có cơ sở để giải quyết hồ sơ nhanh chóng. Cụ thể, trước khi tiến hành đăng ký khai sinh trực tuyến, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Bản chính Giấy chứng sinh:

Nếu người dân không có Giấy chứng sinh do không sinh tại các cơ sở y tế. Thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cha, mẹ:

Người dân có thể sử dụng Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu;

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha, mẹ:

Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú hoặc xác nhận cư trú;

Giấy chứng nhận kết hôn:

Trong trường hợp có đăng ký kết hôn;

Trích lục khai sinh tại Cần Thơ cần giấy tờ gì

Hồ sơ xin trích lục giấy khai sinh bao gồm:

Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu

Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);

Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)

Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

Chú ý:

+ Trường hợp ủy quyền thì văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

+ Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

Theo đó, khi bạn đi xin trích lục giấy khai sinh bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như trên.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì công chức hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

Lệ phí cấp trích lục bản sao giấy khai sinh được quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014, theo đó Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.

Căn cứ quy định tại Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC quy định mức phí khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch thì lệ phí cấp trích lục khai sinh là 8.000 đồng/bản. Ngay tại thời điểm cấp lại trích giấy khai sinh, người có yêu cầu phải nộp khoản lệ phí này cho cơ quan cấp trích lục đó.

Tham khảo thêm

Trích lục khai sinh tại Cần Thơ

Trích lục khai sinh và bản sao giấy khai sinh

Nhận làm giấy khai sinh nhanh chóng tại Cần Thơ
Nhận làm giấy khai sinh nhanh chóng tại Cần Thơ

Trích lục giấy khai sinh và bản sao giấy khai sinh là hai loại giấy tờ khác nhau, mỗi loại có mục đích sử dụng và thủ tục cấp lại khác nhau.

Trích lục giấy khai sinh là một tài liệu chính thức được cấp lại bởi cơ quan đăng ký dân cư hoặc cơ quan tương đương để xác nhận thông tin về ngày, tháng, năm sinh và các thông tin khác liên quan đến cá nhân được khai sinh. Trích lục giấy khai sinh thông thường được yêu cầu để làm các thủ tục hành chính, như đăng ký kết hôn, đăng ký hộ khẩu, đăng ký tuyển sinh và các thủ tục khác.

Bản sao giấy khai sinh là bản chính của giấy khai sinh được cấp từ khi sinh ra, giấy khai sinh bao gồm các thông tin về tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch và thông tin về cha mẹ. Bản sao giấy khai sinh được sử dụng để chứng minh quyền lợi và trách nhiệm của một cá nhân, bao gồm quyền vào trường học, đăng ký giấy tờ tùy thân và các thủ tục khác.

Để lấy trích lục giấy khai sinh, người dân cần đến cơ quan đăng ký dân cư hoặc cơ quan tương đương và thực hiện các thủ tục theo quy định. Còn để lấy bản sao giấy khai sinh, thì người dân cần đến cơ quan đăng ký dân cư hoặc cơ quan tương đương tại nơi sinh của mình và thực hiện các thủ tục cấp lại giấy khai sinh ban đầu.

Các yêu cầu và thủ tục cụ thể để lấy trích lục giấy khai sinh và bản sao giấy khai sinh có thể khác nhau tùy theo quy định của từng địa phương và cơ quan chức năng.

Tham khảo thêm

Hướng dẫn làm giấy khai sinh cho trẻ em

Các câu hỏi thường gặp về đăng ký giấy khai sinh

Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn được không?

Trả lời: Được. Bố/mẹ chưa đăng ký kết hôn. Hoặc không đăng ký kết hôn muốn làm khai sinh cho con phải làm thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục nhận cha/mẹ/con.

Bạn có thể tham khảo, dịch vụ làm giấy khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn tại Gia Minh, trọn gói từ 7.000.000 đồng hoặc tham khảo thủ tục làm giấy khai sinh.

Chưa ly hôn mà có con với người khác làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

Trong trường hợp này, bạn làm đăng ký khai sinh theo trường hợp con ngoài giá thú. Đầu tiên, do đứa bé được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân, nên bạn phải gửi đơn đến Tòa án yêu cầu xác định đứa bé không phải con chung của vợ chồng. Sau khi có kết quả từ Tòa án, bạn thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người đăng ký khai sinh.

Làm giấy khai sinh trễ có bị phạt không?

Theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP – quy định xử phạt về đăng ký khai sinh không có đề cập đến vấn đề xử phạt khi làm giấy khai sinh muộn, thay vào đó là tăng mức phạt cho các vi phạm khác về đăng ký khai sinh. Liên hệ Gia Minh ngay để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Khi nào cần làm giấy khai sinh cho trẻ em?

Theo Luật Hộ tịch 2014, trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con. Bố/mẹ/ông/bà/người thân/tổ chức có trách nhiệm nuôi dưỡng phải thực hiện thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho bé.

Làm giấy khai sinh khi mẹ chưa chuyển hộ khẩu có được không?

Được. Trong trường hợp cha/mẹ chưa nhập chung hộ khẩu. Bạn vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của cha hoặc mẹ.

Mất giấy khai sinh bản gốc có làm lại được không?

Được. Trong trường hợp bị mất giấy khai sinh, giấy khai sinh nhàu, nát… bạn có thể làm thủ tục yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh hoặc đăng ký lại giấy khai sinh.

Chi phí dịch vụ đăng ký giấy khai sinh nhanh chóng tại Cần Thơ của Gia Minh

Chi phí làm giấy khai sinh trọn gói tại Cần Thơ
Chi phí làm giấy khai sinh trọn gói tại Cần Thơ

Làm giấy khai sinh cho trẻ em ở đâu?

Nộp giấy tờ tại UBND cấp xã, nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi được thực hiện tại UBND cấp xã, nơi cư trú của người đang tạm thời nuôi dưỡng hoặc nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ em đó (khoản 3, Điều 13 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP).

Trường hợp có yếu tố nước ngoài, người có yêu cầu nộp hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp quận, huyện hoặc Sở Tư pháp.

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo chủ tịch UBND xã, ghi nội dung khai sinh vào sổ đăng ký khai sinh, lấy số định danh cá nhân. Chủ tịch UBND cấp xã cấp giấy khai sinh cho người yêu cầu.

Tham khảo thêm

Dịch vụ đăng ký khai sinh trực tuyến tại Cần Thơ

Dịch vụ làm trích lục khai sinh tại Cần Thơ

Những lưu ý khi làm giấy khai sinh cho trẻ em 

Dịch vụ làm giấy khai sinh cho trẻ em nhanh chóng tại Cần Thơ
Dịch vụ làm giấy khai sinh cho trẻ em nhanh chóng tại Cần Thơ

Khi làm giấy khai sinh cho trẻ em, có một số lưu ý cần được lưu ý để đảm bảo quá trình làm giấy khai sinh diễn ra thuận lợi và chính xác:

  • Thời điểm làm giấy khai sinh: Nếu có thể, bạn nên làm giấy khai sinh cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh ra. Nếu bạn không thể làm giấy khai sinh ngay lập tức, hãy chắc chắn làm trong thời gian ngắn nhất có thể.
  • Điền đầy đủ thông tin: Khi điền thông tin trên giấy khai sinh, hãy chắc chắn điền đầy đủ và chính xác thông tin liên quan đến trẻ em, cha mẹ, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, tên đầy đủ trẻ em,..
  • Tên: Chắc chắn rằng tên được viết đúng chính tả và không có sai sót. Tên trên giấy khai sinh sẽ được sử dụng cho tất cả các mục đích chính thức trong tương lai, vì vậy hãy chắc chắn rằng tên được viết đúng.
  • Số CMND/CCCD: Hãy chắc chắn rằng số CMND/CCCD của cha mẹ được điền chính xác và không có sai sót. Điều này là rất quan trọng để có thể xác định đầy đủ thông tin về cha mẹ của trẻ.
  • Chữ ký: Hãy chắc chắn rằng tất cả các chữ ký được thực hiện đầy đủ và chính xác, đặc biệt là chữ ký của người khai sinh và người chứng nhận.
  • Kiểm tra kỹ trước khi nộp: Sau khi hoàn thành giấy khai sinh, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng tất cả thông tin được điền đầy đủ và chính xác. Nếu có bất kỳ sai sót nào, hãy sửa chúng trước khi nộp.
  • Thủ tục nộp giấy khai sinh: Hãy tìm hiểu các thủ tục cần thiết để nộp giấy khai sinh. Tùy theo quy định của từng địa phương, các thủ tục có thể khác nhau.
  • Thời gian xử lý: Thông thường, thời gian xử lý giấy khai sinh có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Hãy kiểm tra với cơ quan chức năng để biết thời gian xử lý ở địa phương của bạn.

Tóm lại, khi làm giấy khai sinh cho trẻ em, hãy chú ý đến các lưu ý trên để đảm bảo quá trình làm giấy khai sinh diễn ra đúng cách và đầy đủ thông tin.

Những thắc mắc khi làm giấy khai sinh cho trẻ em và giải đáp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi làm giấy khai sinh cho trẻ em và các giải đáp tương ứng:

Tôi có thể làm giấy khai sinh cho trẻ sau khi trẻ đã được sinh ra bao lâu?

Đáp án: Thời hạn làm giấy khai sinh khác nhau tùy theo quy định của từng địa phương. Tuy nhiên, nên làm giấy khai sinh sớm nhất có thể sau khi trẻ được sinh ra để tránh các rủi ro về việc vô danh, mất an ninh trật tự, và các vấn đề khác liên quan đến việc xác định danh tính của trẻ.

Tôi có thể điền thông tin trên giấy khai sinh bằng tay hay phải in ấn?

Đáp án: Theo quy định của pháp luật, thông tin trên giấy khai sinh phải được điền bằng chữ in hoặc chữ viết tay rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Tuy nhiên, nếu làm giấy khai sinh bằng tay, bạn nên đảm bảo viết rõ ràng, tránh gây khó khăn trong việc đọc và hiểu thông tin.

Nhận làm giấy khai sinh hỗ trợ phụ huynh tại Cần Thơ
Nhận làm giấy khai sinh hỗ trợ phụ huynh tại Cần Thơ

Tôi có thể làm giấy khai sinh cho con tại địa phương khác?

Đáp án: Có thể. Giấy khai sinh có giá trị pháp lý trên toàn quốc, vì vậy bạn có thể làm giấy khai sinh cho con tại bất kỳ địa phương nào trong cả nước. Tuy nhiên, quy trình và thủ tục có thể khác nhau tùy theo địa phương.

Tôi đã đăng ký giấy khai sinh trực tuyến, tôi có thể nhận giấy khai sinh bằng cách nào?

Đáp án: Khi đăng ký giấy khai sinh trực tuyến, bạn có thể nhận giấy khai sinh qua đường bưu điện hoặc lấy trực tiếp tại phòng đăng ký dân cư. Thời gian nhận giấy khai sinh cũng khác nhau tùy theo địa phương.

Tôi đã điền thông tin sai trên giấy khai sinh, tôi có thể sửa được không?

Đáp án: Nếu bạn đã điền thông tin sai trên giấy khai sinh, bạn có thể sửa chúng bằng cách đến phòng đăng ký dân cư để yêu cầu chỉnh sửa. Tuy nhiên, nếu thông tin đã được in hoặc đã được cơ quan chức năng xác nhận, thì bạn cần phải liên hệ với cơ quan chức năng để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục sửa đổi.

Tóm lại, việc làm giấy khai sinh cho tre em là rất quan trọng để xác định danh tính của trẻ em và đảm bảo quyền lợi của trẻ trong tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc làm giấy khai sinh cho trẻ, bạn nên liên hệ với cơ quan chức năng để được giải đáp cụ thể.

Dịch vụ đăng ký giấy khai sinh nhanh chóng tại Cần Thơ của Gia Minh sẽ là giải pháp cho các hộ gia đình không có nhiều thời gian, cũng như kinh nghiệm thực hiện các thủ tục pháp lý. Quý khác quan tâm đến dịch vụ này, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0868 458 111 để được hỗ trợ nhé.

Dịch vụ trích lục giấy khai sinh, hộ tịch tại Cần Thơ
Dịch vụ trích lục giấy khai sinh, hộ tịch tại Cần Thơ

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH  

Địa chỉ: Lô 34-17 Khu dân cư Ngân Thuận, P. Bình Thủy, Quận Bình Thủy, Cần Thơ

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111 

Zalo: 0932 890 675

Gmail: dvgiaminh@gmail.com

 

 

 

Chuyển đến thanh công cụ