Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Khi bạn quyết định mở một doanh nghiệp mới, một trong những quyết định quan trọng nhất là chọn địa điểm kinh doanh phù hợp. Thậm chí, nếu bạn muốn mở rộng kinh doanh của mình và thâm nhập thị trường ở các tỉnh khác, việc thành lập một địa điểm kinh doanh khác tỉnh có thể là một cơ hội tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thức hiện quá trình thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh một cách chi tiết và dễ dàng.

Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở công ty
Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở công ty

Mục lục

Cơ sở pháp lý của thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là vị trí hoặc địa chỉ mà một doanh nghiệp hoặc tổ chức sử dụng để thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. Địa điểm kinh doanh có thể là một văn phòng, cửa hàng, nhà xưởng, nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm, hoặc bất kỳ nơi nào doanh nghiệp hoạt động để sản xuất, cung cấp dịch vụ, bán hàng, hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh khác.

Địa điểm kinh doanh quan trọng trong việc xác định phạm vi và quyền lực của một doanh nghiệp trong việc hoạt động và thực hiện các hoạt động kinh doanh. Nó có thể được quy định trong giấy phép kinh doanh hoặc các văn bản pháp lý khác, và cần tuân thủ các quy định và quyền lợi liên quan đến việc sử dụng địa điểm kinh doanh, bao gồm các quy định về quy hoạch đô thị, môi trường, an toàn, và quy định thuế.

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư: dvgiaminh@gmail.com

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho chúng tôi: 0939 456 569 - 0936 146 055 (zalo).

Do đó, việc chọn và quản lý địa điểm kinh doanh đúng cách rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh, quan hệ với khách hàng, cạnh tranh và tuân thủ pháp luật.

Đăng ký địa điểm kinh doanh khác tỉnh là gì?

Đăng ký địa điểm kinh doanh khác tỉnh là quá trình đăng ký một doanh nghiệp hoặc công ty tại một tỉnh hoặc thành phố khác với nơi trụ sở chính của doanh nghiệp. Thông thường, một doanh nghiệp hoạt động tại một tỉnh hoặc thành phố nhưng có thể muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình tới các khu vực khác.

Đặc điểm của thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Có thể thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Trước đây theo quy định của Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì công ty không được lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh. Hiện nay, theo quy định của điểm a khoản 2 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì: “Doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh”.

Quy định này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng kinh doanh trên phạm vi toàn quốc.

Có thể thành lập nhiều địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Hiện nay theo quy định của pháp luật, không có giới hạn về số lượng địa điểm kinh doanh mà mỗi công ty được lập.  Theo đó, công ty có thể lập số địa điểm kinh doanh phụ thuộc vào nhu cầu sản xuất kinh doanh của đơn vị mình.

Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh thì đóng thuế như thế nào

Địa điểm kinh doanh nếu thành lập trong thời gian doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài thì được miễn giống như doanh nghiệp. Trường hợp không thành lập trong thời gian doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài thì không được miễn năm đầu và phải nộp tiền chậm nhất là ngày 30/01 hằng năm.

Mức lệ phí môn bài cho địa điểm kinh doanh là 1.000.000 VNĐ/năm.

Ngành nghề kinh doanh của thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Địa điểm kinh doanh được phép kinh doanh những ngành nghề mà công ty đã đăng ký, hiện nay Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành nghề Việt Nam đã có hiệu lực nên khi thành lập mới địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải cập nhật ngành nghề đăng ký kinh doanh quy định theo quyết định mới.

Về chế độ kế toán của thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Địa điểm kinh doanh là đơn vị hạch toán phụ thuộc với công ty, không phải nộp thuế GTGT. Địa điểm kinh doanh không có con dấu, do đó trong trường hợp cần ký hợp đồng, xuất hóa đơn, hoặc ghi nhận chi phí bằng hóa đơn thì công ty mẹ sẽ thực hiện thay. Do đó về bản chất địa điểm kinh doanh không được ký kết hợp đồng và không được xuất hóa đơn.

Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh đặt tên như thế nào

Về tên địa điểm kinh doanh: được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Phần tên riêng trong tên địa điểm kinh doanh của công ty không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

Mã số của địa điểm kinh doanh là mã số gồm 5 chữ số được cấp theo số thứ tự từ 00001 đến 99999. Mã số này không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh.

Hồ sơ đăng kí địa điểm kinh doanh khác tỉnh gồm những loại giấy tờ chính như sau:

 • Mẫu Thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh được quy định tại Phụ lục II-11, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.
 • Chứng minh thư hoặc hộ chiếu công chứng của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu địa điểm kinh doanh nếu người đứng đầu địa điểm không đồng thời là người đại diện theo pháp luật hoặc cổ đông, thành viên, chủ sở hữu công ty;
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty mẹ;
 • Trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của công ty trực tiếp đến nộp hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh thì người được uỷ quyền phải có:
 • Giấy giới thiệu hoặc giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ;
 • Bản sao hợp lệ một trong số những loại giấy tờ chứng thực cá nhân gồm:
  • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân nhân hoặc hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;
  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực;
  • Đối với công ty đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư và các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư và các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương: Ngoài các giấy tờ nêu trên, công ty phải nộp kèm theo:
 • Bản sao hợp lệ Giấy phép đầu tư;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với địa điểm kinh doanh của công ty hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư và các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;

Tuỳ từng loại hình công ty mà cần bổ sung thêm các loại giấy tờ khác.

Quy trình thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh như sau:

Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh khác tỉnh
Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Bước 1: Chuẩn bị Thông báo bằng văn bản về thành lập địa điểm kinh doanh của công ty cổ phần. Nội dung của thông báo phải đảm bảo các nội dung chính sau:

 • Mã số doanh nghiệp;
 • Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);
 • Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;
 • Họ, tên, nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân, Hộ chiếu còn hiệu lực hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương để chứng thực cá nhân hợp pháp của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;
 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

Bước 2: Gửi Thông báo. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Tiếp nhận Thông báo. Khi nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để yêu cầu mã số chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Bước 4: Cập nhật thông tin địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 5: Trả kết quả cho doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Cách thức thực hiện: Nộp trực tiếp hoặc nộp trực tuyến tại trang web Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (dangkykinhdoanh.gov.vn).

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, Doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh nơi địa điểm hoạt động.

Thời hạn xử lý: Trong thời hạn 03 – 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh.

Kết quả thủ tục: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh.

Một số yêu cầu khi thành lập địa điểm kinh doanh

Khi thành lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần tuân thủ các yêu cầu sau đây:

 • Đăng ký kinh doanh: Doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Chọn địa điểm kinh doanh: Doanh nghiệp cần chọn địa điểm kinh doanh phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về mặt văn phòng, nhà xưởng, kho bãi, phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị.
 • Điều kiện an toàn vệ sinh: Doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh và phòng cháy chữa cháy tại địa điểm kinh doanh, bao gồm việc sử dụng các thiết bị, trang thiết bị an toàn và thiết bị chữa cháy phù hợp.
 • Thủ tục pháp lý: Doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan đến việc thành lập địa điểm kinh doanh, bao gồm việc đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký bảo hiểm xã hội và các thủ tục khác theo quy định của pháp luật.
 • Thanh toán các khoản phí: Doanh nghiệp phải thanh toán các khoản phí liên quan đến việc thành lập địa điểm kinh doanh, bao gồm phí đăng ký kinh doanh, phí cấp giấy phép kinh doanh, phí bảo vệ môi trường, phí sử dụng đất và các khoản phí khác theo quy định của pháp luật.
 • Các yêu cầu khác: Ngoài các yêu cầu trên, doanh nghiệp cần tuân thủ các yêu cầu khác liên quan đến việc thành lập địa điểm kinh doanh, bao gồm việc đảm bảo quyền lợi của người lao động, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, và các yêu cầu khác theo quy định của pháp luật.

Tên địa điểm kinh doanh

Tên địa điểm kinh doanh là tên mà doanh nghiệp đặt cho địa điểm hoạt động kinh doanh của mình nhằm phân biệt với các địa điểm kinh doanh khác. Tên địa điểm kinh doanh thường được đăng ký cùng với thông tin đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Tên địa điểm kinh doanh phải tuân thủ các quy định về đặt tên doanh nghiệp và tên thương hiệu, không được trùng tên với các doanh nghiệp hoặc tổ chức khác, không vi phạm quy định pháp luật về tên gọi, không gây nhầm lẫn hoặc hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, tên địa điểm kinh doanh cũng cần phải phù hợp với mục đích kinh doanh, thể hiện đầy đủ và chính xác các hoạt động kinh doanh tại địa điểm đó. Tên địa điểm kinh doanh có thể được đặt theo tên doanh nghiệp, tên sản phẩm hoặc dịch vụ, tên địa danh, hoặc các tên khác phù hợp với mục đích kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tên địa điểm kinh doanh cũng không được sử dụng để quảng cáo sai sự thật, lừa đảo khách hàng hoặc vi phạm các quy định pháp luật khác.

Mã số địa điểm kinh doanh

Mã số địa điểm kinh doanh là một mã số duy nhất được cấp cho mỗi địa điểm kinh doanh. Mã số này thường được sử dụng để xác định và định danh địa điểm kinh doanh trong quản lý thuế và các hoạt động liên quan.

Ở Việt Nam, mã số địa điểm kinh doanh được gọi là Mã số thuế, hay còn được biết đến với tên gọi Mã số thuế môn bài (MST). Mã số thuế là một chuỗi ký tự độc nhất được cấp cho mỗi doanh nghiệp hoặc tổ chức, bao gồm cả địa điểm kinh doanh chính và các địa điểm kinh doanh khác (nếu có). Mã số thuế được sử dụng để xác định và theo dõi các hoạt động kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ thuế và quản lý thuế.

Các nước khác cũng có hệ thống mã số tương tự để định danh địa điểm kinh doanh. Ví dụ, ở Mỹ, mã số địa điểm kinh doanh được gọi là Employer Identification Number (EIN) hoặc Federal Tax Identification Number (FTIN). Ở các quốc gia khác, có thể có tên gọi và quy định khác nhau.

Mã số địa điểm kinh doanh là một phần quan trọng trong việc xác định và theo dõi thông tin thuế, thực hiện các nghĩa vụ thuế và tuân thủ quy định pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh tại một địa điểm cụ thể.

Địa chỉ địa điểm kinh doanh

Địa chỉ địa điểm kinh doanh là địa chỉ mà doanh nghiệp sử dụng để thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. Địa chỉ này phải được đăng ký và cập nhật đầy đủ và chính xác để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật, địa chỉ địa điểm kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Phải là một địa chỉ định danh rõ ràng, bao gồm số nhà, tên đường, phường/xã, quận/huyện, thành phố/tỉnh.
 • Phải là địa chỉ thực tế, đảm bảo doanh nghiệp có thể thực hiện hoạt động kinh doanh tại đó.
 • Phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh và được cập nhật đầy đủ và chính xác.
 • Phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn vệ sinh, phòng cháy chữa cháy và các quy định khác của pháp luật.
 • Nếu doanh nghiệp có nhiều địa điểm kinh doanh thì phải đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh địa chỉ kinh doanh chính và các địa chỉ kinh doanh phụ.

Doanh nghiệp cần chú ý đăng ký và cập nhật thông tin địa chỉ địa điểm kinh doanh đầy đủ và chính xác để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của doanh nghiệp, tránh bị phạt và các rủi ro phát sinh khi vi phạm quy định của pháp luật.

Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh là lĩnh vực hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh của bạn chọn để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc thương mại.

Các ngành nghề kinh doanh phổ biến bao gồm:

 • Ngành công nghiệp sản xuất: Bao gồm các hoạt động sản xuất hàng hóa từ nguyên liệu đầu vào, như sản xuất ô tô, điện tử, sản xuất thực phẩm, vật liệu xây dựng, vv.
 • Ngành thương mại: Bao gồm các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ, ví dụ như bán lẻ, bán buôn, thương mại điện tử, vv.
 • Ngành dịch vụ: Bao gồm các hoạt động cung cấp dịch vụ cho khách hàng, ví dụ như bảo vệ, du lịch, giáo dục, y tế, vv.
 • Ngành nông nghiệp: Bao gồm các hoạt động sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, như trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất thực phẩm từ nông sản, vv.
 • Ngành xây dựng: Bao gồm các hoạt động liên quan đến xây dựng, bảo trì và sửa chữa công trình, nhà cửa, cơ sở hạ tầng, vv.
 • Ngành tài chính: Bao gồm các hoạt động liên quan đến tài chính, bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, vv.
 • Ngành vận tải: Bao gồm các hoạt động vận chuyển hàng hóa và người, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, vv.

Để chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ về thị trường, nhu cầu của khách hàng, đối thủ cạnh tranh, và các quy định pháp luật liên quan đến ngành nghề đó.

Địa điểm kinh doanh thực hiện những chức năng gì?

Địa điểm kinh doanh có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp.

Dưới đây là một số chức năng quan trọng của địa điểm kinh doanh:

 • Cung cấp nơi làm việc: Địa điểm kinh doanh cung cấp không gian vật lý để nhân viên làm việc và thực hiện các hoạt động kinh doanh. Nó có thể bao gồm văn phòng, nhà xưởng, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, và nhiều loại hình kinh doanh khác.
 • Giao dịch và bán hàng: Địa điểm kinh doanh thường là nơi mà khách hàng đến để mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. Doanh nghiệp có thể trưng bày và bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ tại địa điểm này.
 • Tạo niềm tin và uy tín: Một địa điểm kinh doanh thích hợp và chuyên nghiệp giúp xây dựng niềm tin và uy tín đối với khách hàng. Nó tạo ra ấn tượng tốt về doanh nghiệp và có thể làm tăng khả năng thu hút khách hàng mới.
 • Tiếp cận thị trường: Vị trí địa lý của địa điểm kinh doanh có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận thị trường. Một địa điểm thuận tiện và dễ dàng tiếp cận sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được đối tượng khách hàng rộng hơn.
 • Tạo điểm đặt chỗ và phân phối: Địa điểm kinh doanh có thể được sử dụng để tạo điểm đặt chỗ và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Nó có thể là nơi để khách hàng đến nhận hàng hoặc sử dụng dịch vụ, hoặc nơi để lưu trữ và phân phối hàng hóa.
 • Xây dựng thương hiệu và quảng bá: Một địa điểm kinh doanh có thể được sử dụng để xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Qua việc thiết kế nội thất, logo, biển hiệu và trải nghiệm khách hàng tại địa điểm, doanh nghiệp có thể tạo ra ấn tượng đặc biệt và tăng sự nhận diện thương hiệu.

Ưu điểm của thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh so với chi nhánh, văn phòng đại diện

 • Địa điểm kinh doanh so với văn phòng đại diện thì được thực hiện chức năng kinh doanh
 • Thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh của địa điểm kinh doanh dễ dàng nhanh không phải làm thủ tục chốt thuế, trả con dấu chấm dứt hoạt động như chi nhánh, văn phòng đại diện.
 • Không phải khắc con dấu riêng cho địa điểm kinh doanh giống như chi nhánh, văn phòng đại diện.

Có được thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở công ty?

Theo điểm a khoản 2 Điều 31 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4 tháng 1 năm 2021 của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp thì: Doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Phạm vi giới hạn khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh không được pháp luật nêu ra. Như vậy, nhằm đảm bảo tính tự do, tự chủ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, chi nhánh của doanh nghiệp có thể có địa điểm kinh doanh khác tỉnh đặt trụ sở, chi nhánh.

Chi phí đăng ký địa điểm kinh doanh trọn gói

Bảng giá thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh
Bảng giá thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Các lưu ý về thành lập địa điểm kinh doanh

Thứ nhất: Về thủ tục thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Thứ hai: Về tên của địa điểm kinh doanh

 • Tên địa điểm kinh doanh thực hiện theo quy định tại điều 40 Luật Doanh nghiệp, cụ thể như sau:
 • Tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
 • Tên địa điểm kinh doanh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Địa điểm kinh doanh”.
 • Tên địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại địa điểm kinh doanh.

Ngoài tên bằng tiếng Việt, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tên bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Tên viết tắt được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Phần tên riêng trong tên địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

Thứ ba: về vấn đề thuế, hóa đơn

 • Mỗi địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm;
 • Đối với địa điểm kinh doanh có địa chỉ cùng với tỉnh, thành phố với trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc chi nhánh chủ quản thì chỉ phải kê khai và đóng thuế môn bài theo địa chỉ của doanh nghiệp hoặc chi nhánh.
 • Đối với địa điểm kinh doanh không phát sinh hoạt động kinh doanh: Doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký cam kết không phát sinh hoạt động kinh doanh;
 • Đối với địa điểm kinh doanh phát sinh hoạt động kinh doanh: địa điểm kinh doanh sử dụng chung mẫu hóa đơn của đơn vị chủ quản cho từng địa điểm kinh doanh, gửi Thông báo phát hành hóa đơn của từng địa điểm kinh doanh; kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế nơi địa điểm đặt.

Việc thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh có thể mang lại nhiều cơ hội lớn cho sự phát triển kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo sự thành công, bạn cần thực hiện nghiên cứu cẩn thận, tuân thủ luật pháp, và xây dựng một chiến lược kinh doanh cụ thể.

Nếu bạn đang nghĩ về việc mở rộng kinh doanh vào tỉnh khác, hãy theo dõi các bước hướng dẫn trong bài viết này và tìm hiểu kỹ về điều kiện và yêu cầu tại tỉnh đó. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quản lý thông minh sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu và phát triển kinh doanh một cách bền vững.

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN KIỂM TOÁN GIA MINH

Hotline: 0932 785 561 – 0868 458 111

Email: dvgiaminh@gmail.com

Zalo: 0853 388 126

Chuyển đến thanh công cụ